Cần Thơ – “dân số vàng” tạo bệ phóng phát triển đô thị

Tin TứcCần Thơ – “dân số vàng” tạo bệ phóng phát triển đô thị
truong duong hoanh huynh

Cần Thơ – “dân số vàng” tạo bệ phóng phát triển đô thị

Cần Thơ khẳng định vị thế tiềm năng phát triển đô thị sáng giá nhất Tây Nam Bộ khi sở hữu cơ cấu dân số vàng, tập trung mật độ dân số cao, thu hút nguồn lao động trẻ cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội và gia tăng nhu cầu về nhà ở.

Nhu cầu nhà ở tăng cao

Trong 10 năm qua, quá trình đô thị hóa tại các tỉnh ĐBSCL diễn ra nhanh và rộng khắp nhất là Cần Thơ. Giai đoạn 2009 – 2019, dân số thành thị tăng 77.271 người trong khi đó dân số ở khu vực nông thôn giảm 30.535 người, do tác động của xu hướng dịch chuyển từ nông thôn vào thành thị. Điều này cho thấy sự đô thị hóa tại Cần Thơ diễn ra nhanh hơn ở cấp độ vùng và toàn quốc. 

truong duong hoanh huynh
Cần Thơ sở hữu nhiều tiềm năng phát triển đô thị sáng giá nhất Tây Nam Bộ. Ảnh: Hoàng Huynh

Theo kết quả Tổng điều tra 2019, tỷ trọng dân số từ 15-64 tuổi của thành phố chiếm 72,31%, tỷ trọng dân số dưới 15 tuổi là 20,05% và tỷ trọng dân số 65 tuổi trở lên là 7,64%. Như vậy, Cần Thơ đang trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” (được hiểu là số người trong độ tuổi lao động tăng gấp 2 lần số người phụ thuộc), với 2,6 người trong tuổi lao động lo cho một người phụ thuộc. Đây chính là cơ hội cho phát triển kinh tế – xã hội nếu có các chính sách phù hợp về phát triển nguồn nhân lực.

Cũng trong báo cáo, toàn Cần Thơ có 359.375 hộ dân, trong đó, quy mô hộ 1 người tăng vọt đến 42.688 hộ và hộ 2 người là 34.370 hộ và tập trung chủ yếu ở 3 quận là Ninh Kiều, Bình Thuỷ và Cái Răng. Tương ứng với kết quả trên, tỷ lệ nhà ở kiên cố trong nội thành là 89,4% và tập trung cao ở quận trọng điểm như Ninh Kiều 100%, Bình Thủy 97,5%, Cái Răng 96,2%. 

Mặt khác, trong số 69.500 sinh viên đang theo học tại các học viện, trường ĐH-CĐ và dạy nghề… thì 74% là sinh viên ngoại tỉnh. Những con số trên cho thấy Cần Thơ đang là điểm sáng dẫn đầu vùng ĐBSCL thu hút thị trường lao động và giáo dục đào tạo, kéo theo tiềm năng cầu về nhà ở của Cần Thơ đang tăng mạnh.  

baochinhphu vn ctho
Nhu cầu về nhà ở của Cần Thơ đang tăng mạnh nhờ khả năng thu hút thị trường lao động và giáo dục đào tạo tốt nhất khu vực

Ngoài ra, theo định hướng quy hoạch thành phố đến năm 2025, Cần Thơ sẽ tập trung phát triển đô thị cửa ngõ, đầu mối quan trọng giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Trong đó, Bình Thuỷ là quận được đầu tư phát triển mạnh nhờ sở hữu nhiều lợi thế tiềm năng: Cảng hàng không quốc tế của cả khu vực Tây Nam Bộ, hệ thống khu công nghiệp hiện đại và cảng Hoàng Diệu – một trong hai cảng lớn nhất của Cần Thơ với quy mô cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện.

Chính những lợi thế về hạ tầng, kinh tế này đã tạo nên thị trường việc làm dồi dào, thu hút đông đảo người lao động, sinh viên và dân nhập cư. Từ đó, nhu cầu về nhà ở tại quận Bình Thủy cũng tăng đáng kể. Bằng chứng là sự xuất hiện hàng loạt dự án bất động sản Cần Thơ quy mô, bài bản và nơi đây cũng ghi nhận mức tăng giá nhà đất hấp dẫn.

Dân số là nền tảng phát triển đô thị Cần Thơ

Theo báo cáo của UBND TP Cần Thơ, đến năm 2019, tỷ lệ đô thị hóa của thành phố đạt gần 70 %. Công tác phát triển đô thị trong những năm qua được xem là động lực hạt nhân thúc đẩy kinh tế xã hội của TP Cần Thơ.

Một trong những yếu tố phát triển nền tảng đô thị chính là dân số, khi TP. Cần Thơ hiện có tổng số dân hơn 1,2 triệu người, chiếm tỉ lệ 7,19% dân số của cả vùng ĐBSCL.

Dân số đô thị giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, trình độ, năng lực của lao động đáp ứng được yêu cầu trong quá trình sản xuất làm ra được những sản phẩm có giá trị; Đồng thời dân số đô thị cũng là đối tượng kích cầu tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, để đảm bảo sự tuần hoàn trong quá trình sản xuất, phát triển kinh tế.

shophouse smc
Thị trường bất động sản, nhà ở tại Cần Thơ còn nhiều dư địa để phát triển

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết:

“TP. Cần Thơ là đô thị loại I, là trung tâm của vùng ĐBSCL với dân số hơn 1,2 triệu người – là cơ sở quan trọng để thị trường bất động sản phát triển. Diện tích nhà ở bình quân đầu người của Cần Thơ là 22,2m2/ người, thấp hơn bình quân đầu người cả nước. Vì vậy thị trường bất động sản, nhà ở còn nhiều dư địa để phát triển”.

Các dự án khu dân cư, khu đô thị tại quận Bình Thủy được đánh giá là sẽ lên ngôi không chỉ nhờ định hướng phát triển đúng quy hoạch, mà còn đón đầu xu hướng định cư nơi không gian thoáng mát, giao thông thuận tiện và đặc biệt là hội tụ đầy đủ tiện ích, trước bối cảnh quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiếm và trở nên đắt đỏ.

Một trong những dự án khu đô thị nổi bật đang thu hút đầu tư hiện nay là dự án Stella Mega City, cách sân bay quốc tế Cần Thơ chỉ hơn ba phút di chuyển. Stella Mega City sở hữu 2 mặt tiền đường lớn – trục giao thông huyết mạch của TP là Đại lộ Võ Văn Kiệt và Lê Hồng Phong, đặc biệt là liền kề sân bay và Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ.

khu biet thu KITA
Stella Mega City được thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng, phù hợp với mọi nhu cầu của cư dân đô thị

Tiện ích nội ngoại khu hiện đại, đầy đủ với: Đại lộ ánh sáng, Hồ ánh sáng, sân tập Golf, trung tâm thương mại, shophouse, phố đi bộ, công viên, trường học các cấp… Stella Mega City trở thành lựa chọn an cư lý tưởng cho cư dân địa phương và các tỉnh thành lân cận về Cần Thơ sinh sống, lập nghiệp.

Có thể nói, Cần Thơ nói chung và Bình Thuỷ nói riêng là điểm hút tiềm năng đầu tư lớn về tăng trưởng bất động sản, nhất là khi hệ thống các công trình giao thông liên vận nối TP.HCM – Cần Thơ và các tỉnh Tây Nam Bộ đi vào hoạt động.

Hotline

Liên hệ chúng tôi qua các số điện thoại liên hệ sau

m

+ (84) 0296 381 6789

+ (84) 088 999 7786

316 Lý Thái Tổ, phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.